Albert Einstein từng có một câu nói rất hay “In the middle of difficulty lies opportunity” tạm dịch “Nằm giữa khó khăn là cơ hội”. Tôi chợt nhớ tới câu nói này khi khoảnh khắc cái tên Phạm Quốc Hòa trở thành chủ nhân của giải thưởng Diamond Star 2018. Người thành công là người dám đặt mình vào khó khăn, vượt qua khó khăn và hưởng “trái ngọt” xứng đáng.

Chào Hòa, nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi, xin gửi tới bạn và gia đình lời chúc sức khỏe và thành công. Không biết năm 2018 vừa rồi của bạn có điều gì đặc biệt, khác với những năm công tác đã qua không?

Xin chào phóng viên Vmobiz,

Đầu xuân năm mới chúc toàn thể anh chị em Vmodev năm nay KHOẺ đều –  Dự án khỏe $ –  Dev thì khoẻ code – Tester khoẻ hành.

Có thể nói 2018 là năm nhiều thử thách với bản thân mình. Các dự án trong năm nay toàn là những dự án mới và đặc thù, đòi hỏi công nghệ khó nên mình phải nghiên cứu và học hỏi rất nhiều. Vì vậy, có những lúc cảm thấy rất bế tắc nhưng mình là người khá cứng đầu, không chịu bỏ cuộc nên dần dần những nút thắt cũng được tháo gỡ và hoàn thành tốt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Được biết Hòa đang phụ trách nhiều dự án áp dụng machine learning hay computer vision rất phức tạp. Các dự án này đều đòi hỏi công nghê khó, bạn có thể chia sẻ một chút về công việc của mình?

Hiện tại mình đang phụ trách hai dự án khá là hay đó là AWS-Ring và Fly. Trong đó:

- AWS-Ring: Đây là dự án về IoT, sử dụng hệ thống chuông cửa thông minh có gắn camera tự động phát hiện đối tượng trước cửa nhà và thông báo tới chủ nhà. Gia chủ có thể kết nối trò chuyện trực tiếp với người đứng trước cửa nhà.

- Fly: Là dự án phát triển drone để vận chuyển hàng hoá. Với mình, đây là ngành công nghiệp hoàn toàn mới về mọi thứ, đòi hỏi khá nhiều thời gian tập trung nghiên cứu, tìm hiểu. Cũng có thể gọi là mục tiêu to lớn phải vượt qua để chiến thắng chính bản thân mình :). Vì là lĩnh vực mới nên sẽ đi kèm với một số khó khăn nhất định, thiết bị bay (drone) được khách hàng gửi trực tiếp từ Mỹ về chứ mình không tự build tại Việt Nam. Trong lần thử nghiệm tính năng tránh chướng ngại vật, có chút sự cố ngoài ý muốn nên drone đã bị rơi và đứt một chiếc cáp kết nối. Thế là phải đợi cả nửa tháng để nhận được linh kiện thay thế từ nước ngoài gửi về, vì những linh kiện đặc thù khó có thể mua được ở Việt Nam. Sắp tới mình hy vọng có thể show cho các bạn xem video demo :)

Từ một sinh viên mới ra trường đã trở thành team leader được tin tưởng, chặng đường gần 4 năm gắn bó cùng Vmodev có kỉ niệm nào khiến bạn thấy nhớ nhất không?

Kỷ niệm ở Vmodev thì nhiều lắm. Nhưng có lẽ kỷ niệm nhớ nhất chắc sẽ là lúc được nhận giải Diamond Star 2018 vừa rồi, thực sự là những cảm xúc khó quên :) Mình luôn luôn trân quý những ngày đầu mới vào công ty thực tập, là em út nên được các anh chị giúp đỡ nhiều lắm, mọi người chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và cả kĩ năng hết FA nữa. Các sếp thì thật tuyệt vời, luôn tạo điều kiện cho nhân viên được tham gia các khóa học về công nghệ mới, định hướng để mình được phát triển khả năng trong những công việc mà mình phù hợp nhất. Nhân đây, mình xin  gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến ban lãnh đạo, các anh em trong team và các anh chị Vmoders đã hỗ trợ, đồng hành cùng mình trong suốt thời gian làm việc ở đây. Đặc biệt, xin gửi lời cảm ơn bà xã đã là hậu phương vững chắc để mình có thêm động lực cố gắng trong công việc.

 Hòa có lời khuyên nào dành cho các bạn “hậu bối” không?

Mình rất tâm đắc một câu đó là: "Chỉ cần bạn không dừng lại thì việc bạn đi nhanh hay chậm không quan trọng". Chỉ cần các bạn cố gắng, cứ cống hiến hết mình thì thành công ắt sẽ tới!

Cám ơn Hòa về những chia sẻ vừa rồi. Chúc bạn và team D8 năm mới tiếp nối thành công và đại thắng !